ข่าวดี มาแล้ว ธนาคารออมสิน ช่วยปลดหนี้นอกระบบด้วยดอกเบี้ยเดือนละ 1% (รายละเอียด)

นับว่าเป็นข่าวดีเลยก็ว่าได้สำหรับ ผู้ที่รอโอกาสใช้หนี้นอกระบบ โดยล่าสุดธนาคารออมสิน ได้กำเนิดขึ้นโดยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เมื่อปี พ.ศ. 2450 โดยได้ทดลองตั้งธนาคารรับฝากเงินขึ้นเรียกว่า “แบงก์ลีฟอเทีย” ณ พระตำหนักสวนจิตรลดา สำหรับให้ข้าราชบริพารของพระองค์ได้เรียนรู้วิธีการดำเนินการของธนาคาร และยังเป็นการส่งเสริมนิสัยรักการออม กระทั่งปี พ.ศ. 2489 ได้ยกระดับเป็น “ธนาคารออมสิน” เมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2490 เพื่อทำหน้าที่การธนาคาร และเป็นสถาบันการออมทรัพย์ที่สมบูรณ์แบบ เช่นเดียวกับธนาคารอื่น ๆ

ธนาคารออมสิน เตรียมเปิดตัวบัตรกดเงินสดโดยคิดอัตราดอกเบี้ย 1% ต่อเดือนเพื่อให้ประชาชนจะได้มีเงินไว้ใช้จ่ายยามฉุกเฉิน เพื่อแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ซึ่งได้รับการเปิดเผยจากนายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ว่า ธนาคารเตรียมเปิดตัวบัตร กดเงินสดเพื่อใช้จ่ายยามฉุกเฉิน ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ บัตรพีเพิ่ลการ์ด (People Card) และ บัตรพรีม่าการ์ด (Prima Card) แต่ละบัตรก็มีคุณสมบัติต่างกันดังนี้

1. บัตรพีเพิ่ลการ์ด คือ เป็นการบริการสินเชื่อเอนกประสงค์ ในรูปของวงเงินสินเชื่อหมุนเวียน (Revolving Credit) เพื่อเป็นเงินสำรองให้นำไปใช้จ่ายเพื่ออุปโภค บริโภค เหมาะสำหรับที่ให้ผู้มีรายได้น้อย หรือรายได้ต่ำกว่า 15,000 บาทต่อเดือน แต่สามารถกดเงินสดได้วงเงินไม่เกิน 30,000 บาท

2. บัตรพรีม่าการ์ด คือ เป็นการบริการสินเชื่อเอนกประสงค์ ในรูปของวงเงินสินเชื่อหมุนเวียน (Revolving Credit) เพื่อเป็นเงินสำรองให้นำไปใช้จ่ายเพื่ออุปโภค บริโภค สำหรับผู้ที่มีรายได้ปานกลาง หรือรายได้เกิน 15,000 บาทต่อเดือน ซึ่งสามารถกดวงเงินได้สูงสุด 5 เท่าของรายได้หรือไม่เกิน 1,500,000 บาท

ซึ่งบัตรทั้งสองประเภท คิดอัตราดอกเบี้ยเท่ากันเพียง 1% ต่อเดือน โดยไม่ต้องมีหลักประกัน และไม่ต้องเป็นลูกค้าของธนาคาร อีกทั้งยังสามารถของเปิดบริการได้ทันที ทั้งนี้เพื่อต้องการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบที่คิดอัตราดอกเบี้ยเกินกำหนดและไม่เป็นธรรม

สำหรับบัตรกดเงินสดทั้ง 2 ประเภท จะมีการคิดอัตราดอกเบี้ยตามจำนวนใช้งานจริง ซึ่งต่างจากบัตรกดเงินสดแบบทั่วไปที่แม้จะกดเงินสดแค่ครั้งเดียว ก็จะเสียดอกเบี้ยทันที และบัตรกดเงินสดทั้ง 2 ประเภท จะมีขั้นต่ำในการชำระคืน 5% ต่อเดือน เช่น กดเงินสดไป 20,000 บาท ก็สามารถชำระคืนขั้นต่ำได้ที่ 1,000 บาท