Advertisement

ไม่สนยอดตายโควิดเป็นแสน ชาวอเมริกันแห่เที่ยววันหยุด หนาแน่น

ไม่สนยอดตายโควิดเป็นแสน ชาวอเมริกันแห่เที่ยววันหยุด หนาแน่น

ชาวอเมริกันแห่เที่ยววันหยุด รายงานบรรยากาศการพักผ่อนของชาวอเมริกัน ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ Memorial Day ตรงกับวันส่งสัญญาณเข้าฤดูร้อนอย่างไม่เป็นทางการในสหรัฐอเมริกา พบว่าชายหาดหลายแห่งเต็มไปด้วยผู้คนจำนวนมาก แม้สหรัฐยังคงมียอดผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และยอดผู้เสียชีวิตใกล้แตะ 100,000 รายแล้ว

บรรดาเจ้าหน้าที่เขตและหน่วยลาดตระเวนชายหาดต้องคอยเตือนประชาชนให้เว้นระยะห่างระหว่างกัน แต่ก็เป็นเรื่องยาก อย่างที่เดย์โทนา บีช รัฐฟลอริดา เต็มไปด้วยผู้คน ทั้งมีปาร์ตี้ชายหาดที่คนเข้าร่วมมากกว่า 200 คน โดยตอนค่ำเกิดเหตุกระทบกระทั่ง เสียงปืนดังขึ้นในงาน มีหลายคนบาดเจ็บต้องส่งตัวไปโรงพยาบาล

เช่นเดียวกับที่เมืองแทมปา รัฐฟลอริดา มีประชาชนจำนวนมากแห่ไปชายหาด จนที่จอดรถเต็ม สถานการณ์ดังกล่าว ทำให้ ดร. เดบอราห์ เบิร์กซ์ ผู้ประสานงานทีมปฏิบัติการรับมือไวรัสโคโรนา ประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า น่าวิตกกังวลอย่างยิ่ง

“เราอยากให้ชัดเจนนะคะว่า การเว้นระยะห่างต่อกันเป็นเรื่องสำคัญมาก ถ้าคุณไม่อาจจะเว้นระยะห่างได้ และไปข้างนอก อย่างน้อยต้องใส่หน้ากากอนามัย” ดร.เบิร์กซ์ กล่าว

ส่วนที่รัฐมิสซูรี มีคลิปภาพวิดีโอเผยนาทีผู้คนแน่นบาร์และร้านอาหาร แถวทะเลสาบโอซาร์กส์ สถานที่ยอดนิยม และมีวิดีโอหนึ่งเผยให้เห็นคนแออัดอยู่ในสระน้ำ โดยไม่มีใครสวมหน้ากากอนามัย

ที่นครนิวยอร์ก สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อบรรเทาลง มีผู้คนไปอาบแดดกันที่สวนสาธารณะ ซึ่งขีดเส้นวงกลมให้เว้นระยะห่างจากกัน คนที่มาเผยว่า รู้สึกดีที่ได้ออกมารับอากาศนอกบ้านบ้าง

สำหรับสหรัฐ มียอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาแล้ว 1.6 ล้านคน ผู้เสียชีวิตเข้าใกล้ 1 แสนคน เมื่อเทียบกับยุโรปทั้งทวีป มีผู้เสียชีวิตแล้ว 169,000 ราย หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ สื่อทรงอิทธิพลของสหรัฐ ใช้พื้นที่หน้า 1 ตีพิมพ์รายชื่อผู้เสียชีวิตในสหรัฐอเมริกา พร้อมกับพาดหัวว่า “ความสูญเสียที่คำนวณไม่ได้”

ด้าน ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์​ ใช้เวลาช่วงวันหยุดไปตีกอล์ฟติดต่อวันที่สองที่คลับส่วนตัวในรัฐเวอร์จิเนีย หลังจากไม่ได้หวดวงสะวิงมานาน

ก่อนหน้านี้ ทรัมป์เผยว่าตนเองกินยาไฮดร็อกซีคลอโรควินและซิงก์ เพื่อป้องกันไวรัส ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อื้ออึงว่าเป็นวิธีที่ปลอดภัยหรือไม่ เพราะยาดังกล่าวใช้สำหรับรักษาโรคมาลาเรีย และยังไม่มีคำรับรองว่าจะใช้ป้องกันโควิด-19 ได้

ขอบคุณที่มา – khaosod

About เหยี่ยวฟ้า

View all posts by เหยี่ยวฟ้า →